Nghiệp vụ huấn luyện bảo vệ trực cổng

5/5 - (4 bình chọn)

1/ Nghiệp vụ huấn luyện bảo vệ trực cổng:

 1. Yêu cầu:
 • Đảm bảo an ninh ra vào khu vực mục tiêu được giao. Nhận biết được các đối tượng ra vào khu vực cổng là ai? ở đâu ?
 • Đảm bảo an toàn cho tài sản, con người cho khu vực phía trong
 • Đảm bảo việc ra vào cổng được thực hiện đúng theo nội qui của đơn vị chủ quản
 • Kiểm soát đối tượng ra vào bằng việc nhân biết đối tượng thông qua, thẻ đeo nhân viên, hoặc thông tin đăng ký với bảo vệ cổng.
 • Báo cáo cho đội trưởng mục tiêu hoặc quản lý của đơn vị chủ quản nếu có bất kỳ một sự cố nào diển ra tại khu vực cổng.
 • Tiến hành ngăn chặn sự di chuyển của đối tượng nếu phát hiện việc vận chuyển hàng hóa tài sản ra khỏi khu vực của nhà máy, xí nghiệp có dấu hiệu khả nghi trộm cắp, hoặc thiếu sự xác nhận xuất kho của đơn vị chủ quản, báo cáo ngay lập tức cho đội trưởng mục tiêu hoặc quản lý của đơn vị chủ quản.
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiên đi lại của nhân viên, lãnh đạo công ty như xe đạp, xe máy, xe ô tô
 1. Trình tự và cách thức thực hiện công việc:
 • Đảm bảo đúng tác phong, trang phục, phong thái của nhân viên bảo vệ: nghiêm túc, chỉnh chu, lời nói chuẩn mực, nhẹ nhàng, không quát tháo, bực tức, sẽ tạo áp lực cho nhân viên, cán bộ của đơn vị chủ quản, ảnh hưởng xấu và tiêu cực đến hình ảnh công ty.
 • Nắm vững danh sách nhân viên của công ty, kiểm tra thẻ đeo nhân viên của công ty, chỉ cho phép các nhân viên có mang thẻ nhân viên được phép vào khu vực phía trong, các nhân viên không mang thẻ đeo, giữ lại tại vị trí cổng báo cáo ngay lập tức với đội trưởng, để nhận hướng dẫn.
 • Quá trình bàn giao tài sản là phương tiên đi lại bao gồm xe máy, xe đạp được tiến hành trực tiếp với chủ phương tiện thông qua “ Vé giữ xe” được chia làm 2 liên, 1 liên giao cho chủ phương tiện, 1 liên bảo vệ cổng nắm giữ và có chữ ký của nhân viên bảo vệ cổng. Quá trình bàn giao phương tiện, có thể được sự hổ trợ của bảo vệ được huy động từ chốt khác, tuy nhiên nhân viên bảo vệ cổng là người chịu trách nhiệm chính, cho các liên giữ xe và các phương tiện được bàn giao đội ngũ bảo vệ. Khi chủ phương tiên lấy xe, và tiến hành di chuyển ra khỏi khu vực mục tiêu thì nhân viên bảo vệ tiến hành thu lại vé xe, kiểm tra vé xe cẩn thận, rằng vé xe có phải là của mình hay ko ? có chữ ký của mình hay không? Có bị làm giả hay không ? nếu vé xe là chính xác thì cho phép chủ phương tiện di chuyển rời khỏi cổng.
 • Thực hiện việc chào điều lệnh, bằng động tác đứng nghiêm, tay phải chào theo nguyên tắc điều lệ quân đội đối với các cấp bậc từ giám đốc trở lên, chủ doanh nghiệp hoặc khách hàng của công ty, sau khi nhận biết chính xác bằng việc đăng ký tại chốt bảo vệ cổng. Hành động chào phải đảm bảo sự nghiêm trang, tác phong chính xác và thực hiện một cách chu đáo không qua loa, lấy lệ.
 • Thực hiện việc đăng ký vào công ty cho các đối tượng là đối tác công ty bao gồm, nhà cung ứng, khách hàng, các đơn vị hành chính sự nghiệp đến làm việc với nội bộ công ty. Việc tiếp xúc với các đối tượng này cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

+ Thái độ làm việc ôn hòa, nhẹ nhàng, nghiêm túc và không mang nặng tính áp đặt. Hướng dẫn đối tượng thực hiện việc đăng ký bằng lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe, các yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân cho việc đăng ký làm việc được bắt đầu bằng cụm từ: “Dạ anh chị cung cấp giúp em thông tin gặp ai? Bộ phận nào? “Xin anh/chị xuất trình giúp chứng minh nhân dân” “Cho em mượn chứng minh nhân dân….”

+ Quá trình làm việc để xác định chính xác đối tượng là ai? Mục đích đến công ty? Cần phải được tiến hành trao đổi khi đối tượng chưa vào bên trong công công ty. Quá trình trao đổi này, tuyệt đối không được phép cho đối tượng vào bên phía trong, khi chưa xác định chính xác đối tượng.

+ Sau khi nhân thông tin từ đối tượng, liên hệ bằng điện thoại cố định với line nội bộ, trong trường hợp không gặp bằng line nội bộ thì liên hệ với số điện thoại di động, trong trường hợp không liên lạc được thì liên hệ với bộ phận hành chính nhân sự hoặc giám đốc công ty, nếu tất cả đều không liên lạc được thì tạm thời chưa cho phép đối tác vào bên trong ?Nếu tất cả các thông tin là chính xác và khớp, thì tiến hành mở cổng, mời đối tượng vào, phát thẻ đeo “khách thăm ( visitor)”, tiến hành đăng ký vào số khách thăm  và tiến hành chào điều lệnh đối với các đối tượng nằm trong nhóm những người cần tiến hành chào điều lệnh. Thực hiện việc bàn giao phương tiên di chuyển, bằng việc cung cấp vé xe, và tiến hành bảo quản, giữ gìn phương tiên phù hợp với nội qui, tránh xảy ra mất mát. Đối với phương tiên là xe oto thì tiến hành đăng ký biển số xe để kiểm soát.

 • Thực hiện việc đăng ký ra khỏi khu vực mục tiêu đối với nhân viên trong giờ làm việc:

+ Tiến hành ngăn chặn sự di chuyển của bất kỳ nhân viên nào rời khỏi khu vực cổng công ty. Quá trình này có thể sẽ dẫn đến 2 hệ quả riêng biệt:

Hệ quả 1: Nhân viên có nhu cầu ra khỏi cổng công ty có giấy phép được ra cổng, có sự xác nhận của cán bộ quản lý có thẩm quyền. Thì tiến hành thu thập thông tin, và ghi chép lại vào sổ theo dõi, thu lại giấy phép ra cổng, bảo lưu và bàn giao lại cho bộ phận quản lý của chủ quản là bộ phận hành chính nhân sự, bộ phận tính lương hoặc tổng vụ. Để chủ quản tiến hành lấy thông tin đánh giá nhân viên và tính lương thời gian làm việc

Hệ quả 2: Nhân viên có nhu cầu rời khỏi cổng công ty không có giấy phép được ra cổng. Tiến hành ngăn chặn sự di chuyển của nhân viên, và yêu cầu ở lại vị trí trực cổng. Kịp thời báo cáo cho bộ phận hành chính nhân sự của công ty, quản lý trực tiếp hoặc ban giám đốc công ty để xin chỉ thị. Trong trường hợp: quản lý có thẩm quyền cho phép nhân viên rời khỏi cổng, thì yêu cầu cung cấp giấy ra cổng và yêu cầu nhân viên quay trở lại vị trí làm việc để làm giấy ra cổng. Trong trường hơp: quản lý có thẩm quyền không cho phép nhân viên không được rời khỏi cổng thì giữ nhân viên lại tại vị trí trực cổng và chờ chỉ thị từ đội trưởng hoặc quản lý của đơn vị chủ quản.

 • Thực hiện việc kiểm soát nhân viên ra khỏi khu vực công ty chủ quản sau giờ làm việc:

+ Tiến hành kiểm tra toàn thân bên ngoài đối với cán bộ công nhân viên rời khỏi công ty sau giờ làm việc. Nhân viên bảo vệ Nam kiểm tra nhân viên Nam, Bảo vệ Nữ kiểm tra nhân viên Nữ bằng động tác sờ phía ngoài, để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

 

+ Kiểm tra cốp xe của cán bộ công nhân viên để đảm bảo chắc chắn không có bất kỳ tài sản hàng hóa của công ty chủ quản được mang ra ngoài

+ Dùng mày dò kim loại để kiểm tra nhân viên, kịp thời phát hiện các sản phẩm kim loại được giấu kín để mang ra ngoài

+ Kiểm tra từng cán bộ công nhân viên, tuyệt đối không bỏ xót, tránh trường hợp tài sản bị đưa ra ngoài bởi cán bộ công nhân viên

+ Cho phép cán bộ công nhân viên rời khỏi khu vực công ty, trong trường hợp chắc chắn không có tài sản của công ty chủ quản được dấu bên trong cơ thể

+ Trong trường hợp phát hiện tài sản của công ty chủ quản được giấu bên trong thân thể, túi xách hoặc cốp xe. Giữ đối tượng lại tại khu vực chốt cổng. Báo cáo kịp thời với đội trưởng bảo vệ hoặc bộ phận quản lý của đơn vị chủ quản.

 • Thực hiện việc đăng ký xe oto, xe tải giao nhận hàng, xe container xuất nhập hàng:

+ Qui trình đăng ký xe vào:

 • Tài xế dừng xe trước cổng bảo vệ, trường hợp tài xế không dừng xe, yêu cầu dừng xe và thực hiện việc đăng ký theo đúng qui định.
 • Phát thẻ khách (visit cho tài xế và người đi cùng)
 • Kiểm tra các loại tài sản mang vào theo xe là những gì để so sánh đối chiếu với các loại tài sản khi xe mang ra
 • Đối với các loại xe nhập hàng yêu cầu xuất trình phiếu xuất kho của đơn vị đối tác, ghi lại tổng số kiện hàng mang vào? Số kiện hàng xuống tại đơn vị? số kiện hàng mang ra

+ Qui trình đăng ký xe ra:

 • Tài xế dừng xe trước cổng, trước khi di chuyển rời khỏi công ty, trường hợp tài xế không dừng xe, yêu cầu dừng xe, xuống xe để tiến hành đăng ký.
 • Thu lại thẻ khách đã phát
 • Kiểm tra các loại tài sản, hàng hóa xuất ra khỏi công ty, so sánh với phiếu xuất kho của công ty, và thông tin báo cáo của bảo vệ trực chốt kho. Nếu tất cả các thông tin đều khớp, ghi lại vào sổ theo dõi, yêu cầu tài xế ký tên trước khi di chuyển xe ra khỏi công ty
 • Thực hiện việc giám sát khu vực cổng, kịp thời phát hiện đối tượng khả nghi:

+Tiến hành giám sát tại khu vực cổng, nhằm phát hiện kịp thời các đối tượng khả nghi để tránh việc đột nhập vào bên trong

+ Khi phát hiện đối tượng khả nghi, kịp thời báo cáo cho đội trưởng bảo vệ để nâng cao tính cảnh giác và kịp thời hành động khi xảy ra sự cố.

 • Xử lý trong các trường hợp khách quan, thiên tai hỏa hoạn:

+ Đối với các trường hợp gây gỗ đánh nhau, tại khu vực cổng, kịp thời báo cáo cho đội trưởng để tăng cường lực lượng hổ trợ.

+ Khi phát hiện báo cháy bên khu vực phía trong, nhanh chóng báo cáo về tổng công ty để tìm kiếm thêm nhân lực hổ trợ.

+ Tuyệt đối không rời khu vực bảo vệ cổng trong tất cả các trường hợp. Khu vực bảo vệ cổng cần phải được đảm bảo thông suốt an ninh và quá trình di chuyển với tất cả các đối tượng. Đề phòng kẻ gian đột nhập trong khi các trường hợp khách quan, hỏa hoạn xảy ra.

 1. Form biểu mẫu cho công việc tại vị trí bảo vệ trực cổng:
 • Vé giữ xe,

+ Mua ngoài dạng biểu mẫu có sẳn

 • Sổ đăng ký làm việc của khách

+ Dạng sổ viết tay, sổ lớn được cung cấp biểu mẫu từ bộ phận hành chính nhân sư của công ty

+ Nhân viên bảo vệ cổng tạo biểu mẫu như bên dưới bằng thủ công.

+ Được thiết lập theo dạng biểu mẫu như bên dưới:

Ngày/tháng năm Họ và tên Số CMND/CCCD Đơn vị Giờ vào Giờ ra Người cần gặp và lý do Nhân viên BV ký ghi họ tên Khách thăm ký/ghi họ tên

 

 • Thẻ khách ( Visitor)

+ Được cung cấp từ bộ phận hành chính nhân sự của công ty

+ Phát cho khách thăm khi vào thăm nội bộ.

+ Dạng thẻ đeo ngang, kích thước: 8.6 cm x 5.4 cm

 Sổtheo dõi CBCNV ra vào:

+ Dạng sổ viết tay, sổ lớn được cung cấp biểu mẫu từ phòng hành chính nhân sự của công ty

+ Nhân viên bảo vệ viết tay thủ công theo form đươc cung cấp để tiến hành theo dõi

+ Được thiết lập theo biểu mẫu như bên dưới:

Ngày tháng năm Họ và tên Bộ phận Lý do Giờ vào Giờ ra Người lập ký ghi họ tên CBCNV ký ghi họ tên

 

 • Sổ theo dõi phương tiện ( Oto-Xe tải- Container)

+ Dạng sổ viết tay, số lớn được cung cấp biểu mẫu từ phòng hành chính nhân sự của công ty

+ Nhân viên bảo vệ viết tay, thủ công theo form được cung cấp để tiến hành theo dõi, báo cáo

+ Được thiết lập theo biểu mẫu như bên dưới:

Ngày tháng năm Loại phương tiện Biển số Tên tài xế CMND/CCCD Lý do Thời gian Số Lượng Hàng hóa
Vào Ra Nhập (Kiện) Xuất (kiện)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon